ยูเอ็นดึง"แจ็ค หม่า"นำดิจิทัลช่วยงานพัฒนาทั่วโลก

 Bangkokbiz 17062561 Meeting

นายนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แต่งตั้งนายแจ็ค หม่า แห่งอาลีบาบา กรุ๊ป และนางเมลินดา เกตส์ จากมูลนิธิบิลแอนด์เมลินดา ขึ้นรั้งตำแหน่งประธานคณะกรรมการระดับสูงว่าด้วยความร่วมมือดิจิทัล

 

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายกูเตอร์เรสกล่าวว่า ขนาด การขยาย และความรวดเร็วของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในอดีต แต่ตัวกลางและระดับความร่วมมือในปัจจุบันยังไม่เทียบเท่าความท้าทายที่เผชิญอยู่

นอกจากนี้ นายกูเตอร์เรส ยังกล่าวว่า เทคโนโลยีดิจิทัลมีส่วนสำคัญในการทำให้เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน 2030 สามารถบรรลุได้ และยังก้าวข้ามข้อจำกัดด้านพรมแดนระหว่างประเทศ ด้วยเหตุนี้ ความร่วมมือจากส่วนต่างๆจึงจำเป็นต่อการดึงศักยภาพด้านสังคมและเศรษฐกิจของเทคโนโลยีดิจิทัลออกมาให้ได้มากที่สุด และลดความเสี่ยงของผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา

นายหม่ากล่าวว่าในยุคดิจิทัลนี้ ข้อมูลและเทคโนโลยีสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น และยังสร้างธุรกิจใหม่ๆ การเติบโตทางเศรษฐกิจ และยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ที่เข้าถึงเทคโนโลยี ตลอดจนฝึกฝนการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี ความร่วมมือทั่วโลกนั้นจำเป็นสำหรับการนำประโยชน์แห่งยุคดิจิทัลมาสู่ทุกๆคน

ข้อมูลและภาพจาก กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 14 กรกฎาคม 2561

JoomSpirit