Search :
  Language   :   Thai   |   English  
  เว็บไซต์ใหม่ สถาบันศึกษาความร่วมมือระหว่างประเทศ (TISIC)
  คลังความรู้เศรษฐกิจระหว่างประเทศ
  จับกระแสเศรษฐกิจ
  เทคโนโลยีกับชีวิต
  เกาะกระแสการเมืองระหว่างประเทศ
  จดหมายข่าวศูนย์ศึกษาเอเปค
  ผลการประชุมเอเปค
  เศรษฐศาสตร์กับสิ่งแวดล้อม
  รายงานประจำปีศูนย์ศึกษาความร่วมมือระหว่างประเทศ
  สรุปการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอย่างไม่เป็นทางการ 2557
   การเมืองระหว่างประเทศ
    อเมริกาเหนือ Year 2558

a เฮเกลชี้วอชิงตันพร้อมป้องกัน "หมู่เกาะเซ็งกากุ" ตามข้อตกลงความคุ้มกันทางทหารสหรัฐฯ-ญี่ปุ่น
 

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

 30 เมษายน 2556

หมู่เกาะพิพาทซึ่งเป็นต้นตอความขัดแย้งระหว่างจีนและญี่ปุ่น อยู่ในข่ายได้รับความคุ้มกันตามข้อตกลงทางทหารที่ญี่ปุ่นทำร่วมกับสหรัฐฯ ชัค เฮเกล รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงวานนี้ (29)
       
       ในการแถลงข่าวร่วมกับรัฐมนตรีกลาโหม อิตสุโนริ โอโนเดระ แห่งญี่ปุ่น เฮเกลกล่าวชัดเจนว่า "สหรัฐฯ ไม่ขอแสดงจุดยืนเกี่ยวกับปัญหาอธิปไตยของหมู่เกาะเซ็งกากุ แต่เรารับทราบว่าหมู่เกาะนี้อยู่ใต้การบริหารจัดการของรัฐบาลญี่ปุ่น ดังนั้นจึงอยู่ในข่ายได้รับการคุ้มกันตามพันธกรณีด้านความมั่นคงที่เรามีต่อ ญี่ปุ่นด้วย"
       
       ถ้อยแถลงของเฮเกลครั้งนี้ มีขึ้นในขณะที่โตเกียวและปักกิ่งกำลังหมางเมินจากปัญหาอธิปไตยเหนือหมู่เกาะ ร้างกลางทะเลจีนตะวันออก ซึ่งชาวญี่ปุ่นรู้จักในนาม "เซ็งกากุ" ขณะที่จีนก็มีชื่อเรียกในภาษาของพวกเขาเองว่า "เตี้ยวอี๋ว์"
       
       เมื่อวันที่ 23 เมษายน นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ประกาศจะ "ใช้กำลังขับไล่" พลเมืองจีนที่เหยียบย่างขึ้นไปบนหมู่เกาะเซ็งกากุ หลังปรากฏว่ามีกองเรือจีนรุกล้ำเข้าไปในเขตน่านน้ำพิพาท และเป็นการบุกรุกครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่โตเกียวทุ่มเงินซื้อหมู่เกาะบาง ส่วนเป็นสมบัติของรัฐ
       
       เฮเกลชี้ว่า ข้อพิพาทหมู่เกาะเซ็งกากุถือเป็นปัญหาความมั่นคงที่สำคัญระดับภูมิภาค และควร "แก้ไขด้วยสันติวิธี โดยความร่วมมือของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง"
       
       รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ยังเอ่ยเป็นนัยๆ ถึงกองเรือจีนที่รุกล้ำเข้าใกล้หมู่เกาะเซ็งกากุว่า วอชิงตัน "คัดค้านการกระทำยั่วยุแต่ฝ่ายเดียวทุกรูปแบบ ซึ่งเป็นการบั่นทอนอำนาจปกครองของญี่ปุ่น"
       
       "การกระทำใดก็ตามที่ส่งผลให้เกิดความตึงเครียด หรือนำไปสู่ความเข้าใจผิด ย่อมกระทบต่อเสถียรภาพโดยรวมของทั้งภูมิภาค"
       
       ด้านรัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นระบุว่า ตนได้ "อธิบายจุดยืนของญี่ปุ่นให้สหรัฐฯทราบแล้วว่า หมู่เกาะเซ็งกากุเป็นดินแดนของญี่ปุ่นโดยแท้ ไม่ว่าจะด้วยความจริงตามประวัติศาสตร์หรือกฎหมายระหว่างประเทศก็ตาม และโตเกียวก็มีเจตนารมณ์ที่จะปกป้องดินแดน, น่านน้ำ และน่านฟ้าของหมู่เกาะนั้นไว้"
       
       เฮเกลยังเอ่ยถึงความคืบหน้าในการติดตั้งระบบเรดาร์ TPY-2 ตัวที่สองในญี่ปุ่น พร้อมยืนยันว่าสหรัฐฯ จะส่งฝูงบิน เอ็มวี-22 ออสเปรย์ เข้ามาประจำการในญี่ปุ่นภายในฤดูร้อนปีนี้